tin tức Xã Hội

Cụ ông 77 tuổi được chữa khỏi ung thư vòm họng gần 50 năm
[ Cập nhật vào ngày (25/10/2018) ]

Cụ ông 77 tuổi ở Hải Phòng đến khám tại Bệnh viện K T.Ư (Hà Nội) với khối u ở tụy, sau 48 năm được các bác sĩ bệnh viện này chữa khỏi ung thư vòm họng


Các bác sĩ của Bệnh viện K T.Ư (Hà Nội) đã thực sự bất ngờ khi mới đây gặp lại ông Hà Hữu Hiệu (77 tuổi, ở Hải Phòng) trở lại bệnh viện để điều trị ung thư tụy, sau 48 năm được chữa khỏi ung thư vòm họng.

“Trong y học hiện đại, thời gian sống của người bệnh ung thư kéo dài sau 5 năm đã được coi là điều trị khỏi, bởi vậy cụ ông đã khỏi ung thư suốt 48 năm qua thực sự là điều tuyệt vời”, một chuyên gia đầu ngành về ung thư xúc động bày tỏ.

Ông Hà Hữu Hiệu có mặt tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội) những ngày cuối tháng 10 khiến nhiều y, bác sĩ bất ngờ khi thấy bệnh nhân lớn tuổi mang trên tay đầy đủ các giấy tờ: “Thẻ ra viện”, “Phiếu chữa quang tuyến”, bệnh án của Bệnh viện K từ năm 1970. Những tờ giấy màu nâu, xanh cũ kỹ, một vài chỗ đã mờ mực không còn nhìn rõ được ông Hiệu cất giữ cẩn thận suốt 48 năm qua.

Cụ ông 77 tuổi được chữa khỏi ung thư gần 50 năm - ảnh 1Hồ sơ, bệnh án điều trị ung thư vòm họng từ 48 năm trước được cụ ông 77 tuổi cất giữ đầy đủ

ẢNH - TRẦN HÀ

Bệnh viện K được thành lập tháng 7.1969, từ tiền thân là Viện Curie Đông Dương (Insitut Curie de L’Indochine) tại 43 Quán Sứ, Hà Nội, nay là cơ sở 1 trong số 3 cơ sở thuộc Bệnh viện K. Cuối tháng 9.1970, khi đó ông Hà Hữu Hiệu mới 29 tuổi, là giáo viên Trường trung học Nông nghiệp Hải Phòng, đến khám bệnh.

Theo nội dung bệnh án, khi đó ông Hiệu được bác sĩ chẩn đoán bị ung thư vòm họng giai đoạn 1, liệu pháp điều trị là xạ trị với nguồn xạ là cobalt 60 đơn thuần. Liệu trình điều trị trong hơn 2 tháng. Theo nội dung trên “phiếu chữa quang tuyến”, kết quả điều trị tốt. Ngày điều trị cuối cùng của ông là 19.12.1970. Theo bệnh án, người điều trị cho ông Hiệu khi đó là bác sĩ Nghĩa. 

Kết quả của những lần ông Hiệu khám lại sau các đợt điều trị đều được ghi chép lại rõ ràng, với kết luận tình trạng bệnh nhân ổn định. 

“Thời điểm được chẩn đoán ung thư vòm họng, ông không ăn được cơm mà ăn cháo suốt 3 tháng 10 ngày. Hai bên má xám xịt vì xạ trị. Song từ trận ốm nặng đó cho đến cách đây 2 tháng, ngoài vài lần ốm thông thường, ông chưa bao giờ phải nhập viện”, bà Hà Thị My, em gái của ông Hiệu, cho biết.

Ăn uống điều độ, tập thể dục đều đặn

Gia đình ông Hiệu cho hay, căn bệnh ung thư vòm họng khiến ông phải rời ghế nhà trường, quay về với công việc lao động hằng ngày và thú vui đọc sách. Cho đến nay, dù ở cái tuổi trên 70, ông vẫn lao động rất tốt. Với chòm râu dài, mái tóc bạc, ở ông Hiệu toát lên vẻ nghệ sĩ, thích thơ văn, nghiên cứu sách. 

Ông Hiệu cũng luôn có ý thức giữ gìn sức khỏe, tập thể dục, không uống bia, rượu, ăn uống điều độ, và gần như tuân thủ công thức: ngày đủ 3 bữa, mỗi bữa 2 bát cơm. Ông không ăn đồ nguội, không ăn ở chợ, không ăn thức ăn đã để qua đêm, không bao giờ bỏ bữa sáng.

Chị Hà Thị Như (52 tuổi), con gái ông Hiệu, cho biết: “Giờ giấc ngủ, nghỉ, lao động đều được bố tôi tuân thủ rất chỉn chu. Hằng ngày, ông dậy lúc 4 - 5 giờ sáng đi bộ thể dục, tập bài vẩy tay. Ông thường nói đùa với con cháu “tao vẩy tay được mấy nghìn cái”. Ông đều đặn tham gia sinh hoạt câu lạc bộ thơ, văn, được nhiều nơi mời đi đọc thơ nữa”. 

Nhà có 6 con, 3 con trai, 3 con gái, và hiện đã có cả chắt. Khi nói về sức khoẻ của cha mẹ, chị như Như đùa nói: " Bỗ tôi còn khỏe hơn 3 người con trai. Nhà đông con, song chủ yếu ở xa, bố mẹ tôi ở riêng, tự nấu cơm nước, thỉnh thoảng bố tôi vẫn vào bếp nấu nướng". 

Chị Như cho biết, ngoài bị ngãng tai, nhiều năm qua, bố chị hầu như không có bệnh gì, ít khi ốm đau, ăn uống và ngủ đều dễ. Nhưng gần hai tháng nay thì có hiện tượng đi ngoài không bình thường, ông thử thay đổi chế độ ăn nhưng không có tác dụng. Ông ăn ngủ kém, đôi khi không muốn ăn, người gầy, sút khoảng 5 kg, hiện chỉ còn 55 kg. Con cháu đưa ông đi khám bệnh viện gần nhà thì phát hiện ông bị loét dạ dày, giãn ống mật, nang thận, thận có sỏi bùn, phì đại tuyến tiền liệt, có u ở đầu tụy. 

“Từng điều trị tại Bệnh viện K T.Ư từ 48 năm trước và rất tin tưởng bệnh viện, nên lần này gia đình cũng xin chuyển viện cho ông lên Bệnh viện K”, chị Như bày tỏ.

Lần này, ông Hiệu vào Bệnh viện K T.Ư điều trị tại Khoa Gan mật tuỵ. “Sau khi hoàn thành các xét nghiệm, chụp chiếu cần thiết, các bác sĩ điều trị sẽ hội chẩn để đưa ra phương án tốt nhất, phù hợp với sức khoẻ của bệnh nhân”, bác sĩ Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện K, cho biết.
admin
Tìm kiếm

Thông báo


SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI

Thư viện ảnh

thư viện VIDEO