kiến thức y khoa

Nam thanh niên nhập viện 2 lần với tâm lý bất ổn vì mỗi ngày chơi game 10-12 tiếng
[ Cập nhật vào ngày (25/07/2023) ]

SKĐS - Nam thanh niên 22 tuổi đã nghiện game nhiều năm, mỗi ngày dành 10-12 tiếng để chơi. Khi mẹ khuyên bảo, ngăn cấm thì mắng cả mẹ. Bệnh nhân đã vào Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) điều trị nghiện game, tuy nhiên sau khi về nhà vẫn tái nghiện.


Bệnh nhân P.M.Q, 22 tuổi, đã từng học tại 1 trường Đại học tại Hà Nội nhưng nay đã bỏ dở giữa chừng. Chia sẻ với báo chí chiều 24/7, BS Nguyễn Thành Long, phòng Sử dụng chất và Y học hành vi (M7), Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, đây là lần thứ 2 bệnh nhân nhập viện vì nghiện game đến mức mất kiểm soát hành vi, bỏ bê mọi việc, chỉ sống trong thế giới game.

Nam thanh niên nhập viện 2 lần với tâm lý bất ổn vì mỗi ngày chơi game 10-12 tiếng - Ảnh 1.

Các chuyên gia của Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) chia sẻ thông tin về tình trạng nghiện game/ internet

Biểu hiện tâm thần bất ổn sau thời gian dài nghiện game

Theo lời kể của mẹ bệnh nhân, Q. đang là sinh viên khoa công nghệ sinh học tại một trường đại học tại Hà Nội. Bệnh nhân có những sang chấn tâm lý thời ấu thơ do bố mẹ ly hôn khi bệnh nhân học lớp 7 và 2 anh em người ở với bố, người thì ở với mẹ. Do cảm thấy con thiệt thòi vì bố mẹ ly hôn nên mẹ bệnh nhân rất chiều con. Cũng đúng vào thời điểm này Q. bắt đầu chơi game online nhiều.

Cứ thế bệnh nhân chơi cả ngày lẫn đêm, có ngày dành 10-12 tiếng/ngày để chơi game. Thậm chí nếu được nghỉ học bệnh nhân dành cả ngày chơi game, chỉ ăn uống qua loa như mỳ tôm hay nước tăng lực.

Nhận thấy con chơi điện tử quá nhiều mẹ bệnh nhân đã khuyên bảo, tắt máy tính thì cáu gắt, cãi lại mẹ. Bệnh nhân không còn thích thú với những sở thích cũ của bản thân như: đá bóng, trò chuyện với bạn bè. Kết quả học tập sa sút, từ học lực khá giỏi xuống học lực trung bình. Khi bệnh nhân học đại học không ở cùng mẹ nên không ai quản lý thời gian chơi game nên càng nghiện nặng.

"Nhận thấy con có biểu hiện bất thường nên gia đình đã phải đưa cháu đi điều trị rối loạn tâm thần 2 đợt nhưng bệnh thuyên giảm ít"- mẹ bệnh nhân nói.

Theo BS Long, trường hợp của bệnh nhân Q là 1 trong nhiều bạn trẻ nhập viện trong thời gian gần đây vì các biểu hiện tâm thần bất ổn sau 1 thời gian dài nghiện game.

Hành vi nghiện game thường bắt đầu từ khi trẻ vị thành niên và ngày càng tăng nặng hơn nếu như không có sự kiểm soát và can thiệp của người lớn, trong đó, trẻ em trai, nhiều hơn trẻ em gái. Nam vị thành niên thường có tính cách ương ngạnh, tò mò, bồng bột, phá phách hơn nên những trò chơi bạo lực, cảm giác mạnh sẽ kích thích và cuốn hút trẻ nam hơn nên các em dễ sa đà vào các game online và dẫn đến nghiện game hơn các em gái.

"Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng phải nhập viện để "cai game". Chỉ những trẻ nghiện game, kèm theo những biểu hiện rối loạn cảm xúc, tâm thần, ăn ngủ thất thường dẫn đến trầm cảm, stress, xa lánh xã hội, bỏ bê chuyện học hành, công việc… mới cần nhập viện. Những trường hợp này ngoài liệu pháp tâm lý còn phải cần điều trị hóa dược để chữa trị từ cảm xúc đến hành vi" - BS Long chia sẻ.

Nam thanh niên nhập viện 2 lần với tâm lý bất ổn vì mỗi ngày chơi game 10-12 tiếng - Ảnh 2.

Các chuyên gia lưu ý: Hành vi nghiện game thường bắt đầu từ khi trẻ vị thành niên và ngày càng tăng nặng hơn nếu như không có sự kiểm soát và can thiệp của người lớn Ảnh: internet

Có sự gia tăng thanh thiếu niên nghiện game đến khám, điều trị

Thông tin của các chuyên gia Viện Sức khỏe tâm thần cho thấy, tỷ lệ mắc nghiện game toàn cầu ở mức 8,5% đối với nam và 3,5% đối với nữ. Trong tất cả các khu vực toàn cầu, Châu Á cho thấy tỷ lệ lưu hành cao nhất (6,3%), Bắc Mỹ (3,6%), Châu Đại Dương (3,0%) và Châu Âu (2,7%). Trẻ em và nhóm tuổi vị thành niên có tỷ lệ lưu hành cao nhất (6,6%).

Thống kê tại Viện Sức khỏe tâm thần đang cho thấy có sự gia tăng thanh thiếu niên nghiện game đến khám, điều trị nghiện game và các bệnh rối loạn tâm thần kèm theo. Hiện mỗi tháng có nhiều thanh thiếu niên đến khám vì nghiện game, trong đó có 3-4 trẻ phải nhập viện điều trị. Lứa tuổi nghiện game chủ yếu là từ 10-24 tuổi. Đa số các em nhập viện trong tình trạng nặng, chơi game lâu năm, có các rối loạn cảm xúc, hành vi kèm theo

Theo BS Bùi Nguyễn Hồng Bảo Ngọc, Phó phòng Sử dụng chất và Y học hành vi (M7) Viện Sức khỏe tâm thần: Nghiện game là khi "người chơi" chơi game một cách cưỡng bức, bỏ qua các sở thích khác; hoạt động trực tuyến liên tục và lặp đi lặp lại dẫn đến tình trạng suy yếu hoặc đau khổ đáng kể về mặt lâm sàng. Người nghiện game dành phần lớn thời gian cho game dẫn đến suy giảm về kết qủa học tập và giảm hiệu suất công việc. Họ trải qua các triệu chứng cai khi không chơi game như bồn chồn, bứt dứt, cáu gắt…

"Nghiên cứu đã cho thấy, nghiện game, nghiện Internet thường được kích hoạt bởi nhu cầu thỏa mãn cảm xúc tiêu cực như trầm cảm, lo âu, căng thẳng, hoặc cô đơn. Người dùng tìm đến internet như một phương tiện để trốn tránh và xoa dịu những cảm xúc này. Đây chính là cảm xúc mà giới trẻ thường gặp phải và game hay Internet là "công cụ" chạy trốn hiệu quả nhất.

Ngoài ra, sử dụng internet khiến cho hệ thống tưởng thưởng của não bộ tiết ra các chất như dopamine, gây ra cảm giác hưng phấn và thỏa mãn. Điều này dẫn đến việc người dùng muốn trải nghiệm cảm giác này nhiều lần hơn và dễ dàng dẫn đến nghiện"- BS Ngọc phân tích.

Nam thanh niên nhập viện 2 lần với tâm lý bất ổn vì mỗi ngày chơi game 10-12 tiếng - Ảnh 3.

Thăm khám cho người bệnh tại Viện Sức khỏe Tâm thần.

Theo các chuyên gia của Viện Sức khỏe Tâm thần, bản chất việc lạm dụng Internet/game có tác động đến tâm thần giống như sử dụng chất. Việc nghiện game, Internet có thể gây rối loạn tâm thần như trầm cảm, lo âu và căng thẳng. Bên cạnh đó, làm giảm khả năng giao tiếp xã hội, gây mất ngủ và rối loạn giấc ngủ, ảnh hưởng đến thành tích học tập và công việc.

BS Ngọc khuyến cáo: Cha mẹ khi thấy con có hành vi chơi Internet 2-3 tiếng mỗi ngày không phải vì học tập hay làm việc thì cần phải có can thiệp ngay chứ đừng để con nghiện game rồi mới vội vã điều trị. Vì khi đó, việc tác động tâm lý, điều chỉnh hành vi rất khó khăn và có khả năng tái phát nếu như không có sự kiên trì điều trị.

Khi đó, cha mẹ nên tăng cường cho con tham gia các hoạt động ngoài trời, tăng cường tương tác, trò chuyện với con, đừng để con trốn tránh trong thế giới game một mình.
Suckhoedoisong.vn
Tìm kiếm

Thông báo


SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI

Thư viện ảnh

thư viện VIDEO